เฮอร์เชล วอล์คเกอร์ ตำนานรันนิ่งแบ็คแห่ง NFL

เฮอร์เชล วอล์คเกอร์ ตำนานรันนิ่งแบ็คแห่ง NFL

เฮอร์เชล วอล์คเกอร์ ตำนานรันนิ่งแบ็คแห่ง NFL

เฮอร์เชล วอล์คเกอร์ ตำนานรันนิ่งแบ็คแห่ง NFL หากคุณถามชื่อนักอเมริกันฟุตบอลที่ยิงใหญ่ที่สุด 100 ชื่อ กับคออเมริกันเกม เรากล้าเดิมพันได้เลยว่าคุณจะต้องได้ยินชื่อของ เฮอร์เชล วอล์คเกอร์ ผู้เล่นรันนิ่งแบ็คของทีม ดัลลัส คาวบอย หนึ่งในทีมที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดใน NFL อย่างไรก็ตามเหตุผลที่เขาคือตำนานมันไม่ใช่แต่เรื่องราวในสนาม แต่ส่วนสำคัญมันเกิดขึ้นตั้งแต่การ “ชนปัญหาในชีวิต” ก่อนที่เขาจะมา “ชนคน” ในอเมริกันฟุตบอล ไปดูกันว่ากว่าที่เขาจะมาถึงจุดนี้ต้องผ่านอะไรมาบ้าง

เฮอร์เชล วอล์คเกอร์ ตำนานรันนิ่งแบ็คแห่ง NFL

จากเด็กอ้วนสู่ดราฟต์เบอร์ 1 แห่ง NFL

ใน ไรท์วิลล์ รัฐ จอร์เจีย ประเทศสหรัฐอเมรกิา นี่คือเมืองที่ที่มีประวัติศาสตร์ยาวนาน ย้อนกลับไปเกิน 100 ปี นี่คือ 1 ใน 3 รัฐที่ต่อต้านการปกครองแบบบริติชในสมัยปฎิวัติอเมริกา และที่เมืองแห่งนี้มีกลุ่มครอบครัวคนผิวสี และมีอัตราเติบโตของประชากรสูงที่สุดเป็นลำดับต้น ๆ นั่นหมายความว่าหลายครอบครัวจะต้องยากจน  และหนึ่งในนั้นคือครอบครัวของ วอล์คเกอร์ ของ เฮอรส์เชล วอล์คเกอร์ พระเอกของเรื่องนี้นั่นเอง

เฮอร์เชล วอล์คเกอร์ เติบโตมากับครอบครัวที่รับจ้างรายวัน กล่าวคือสามารถทำได้ทุกอย่างแล้วแต่นายจ้าง ส่วนใหญ่จะเป็นการมุงหลังคา, งานทำฟาร์ม, ขับรถบรรทุก และ ทำโรงงานขยะรีไซเคิล … ซึ่งเขามีพี่น้องทั้งหมด 7 คน และทุกคนต้องออกมาทำงานช่วยเหลือครอบครัวตั้งแต่จำความได้ ซึ่งตัวของ เฮอร์เชล เองอยากจะหนีอาชีพกรรมกรนี้ เขาจะต้องมีการศึกษาที่ดีเป็นอันดับแรก สิ่งที่ทำให้เขาได้รับการศึกษาระดับปริญญามีอยู่ 2 แบบ 1 คือขยันเรียนและสอบให้ได้ ส่วน 2 คือทางลัดนั่นคือการเข้าไปในโควต้านักกีฬานั่นเอง

เดิมที เฮอร์เชล เชื่อมั่นในการขยันเรียนมากกว่า เพราะตอนเด็กๆเขาบอกเสมอว่าเขาไม่มีพรสวรรค์ด้านกีฬา แถมยังเป็นเด็กอ้วนมีน้ำหนักตัวเกินกำหนด แถมยังเป็นเด็กพูดติดอ่าง ไม่มั่นใจในตัวเอง โดนเพื่อนที่โรงเรียนแกล้งทุกวัน จนอยากจะออกมาเป็นกรรมกรให้รู้เเล้วรู้รอด โชคยังดีที่เขายังมีความรักดี และหวังว่าชีวิตของตัวเองจะต้องดีขึ้นในอนาคตให้ได้

เฮอร์เชล เล่าว่าเขาใช้ความอดทนกับการโดนแกล้งมาหลายปี ครั้นจะตอบโต้ก็สู้ไม่ไหวเพราะโดนรุม และแกล้งแบบไม่ใยดี เขาเลือกที่จะก้มหน้ารับชะตากรรม จนกระทั่งวันหนึ่งมันหนักเกินไปและเขาอยากจะตัดสินใจเอาชนะปัญหานี้ด้วยการใช้กำลัง ไม่ใช่การใช้กำลังทำร้ายคนอื่น แต่เป็นการใช้กำลังเพื่อเปลี่ยนแปลงตัวเอง ซึ่งเป็นสิ่งที่เขามั่นใจว่านี่คือสิ่งเดียวที่เขาทำได้

เฮอร์เชล วอล์คเกอร์ ตำนานรันนิ่งแบ็คแห่ง NFL

พรสวรรค์ที่ซ่อนเร้น

ความสามารถที่แท้จริงของมนุษย์ บางครั้งมันก็ไม่เผยมาแบบโต้งๆ เราต้องใช้ความพยายามในการค้นหามันให้เจอและ เฮอร์เชล พยายามค้นหามันด้วยการ “ออกกำลังกาย” เฮอร์เชล เริ่มจากการเดิน ไปสู่การว่ายน้ำ และเริ่มออกวิ่งตามวิธีที่เหมาะกับน้ำหนักตัวของเขา เขายิงทำก็ยิ่งเสพติดและทุกอย่างเป็นไปได้ดีจนกระทั่งเขาเริ่มเล่นบอดี้เวต และหลังจากพยายามอย่างจริงจังเขาก็ได้พบ ปีศาจ ที่ซ่อนอยู่ในตัวเอง

ทุกครั้งที่เขาคาร์ดิโอเสร็จ เขาจะเริ่มวิดพื้น และซิตอัพ เขาทำมันหน้าโทรทัศน์ที่บ้านที่เนืองแน่นไปด้วยพี่น้อง เขาทำซ้ำ ๆ ทุกวันจนรู้ตัวอีกทีเขาสามารถวิดพื้นได้เป็นพันครั้งตั้งแต่อยู่ ม.2 และซิตอัพได้หลายนาทีแบบไม่ต้องพัก เมื่อนั่นเขาก็กลายเป็นคนใหม่และเป็นเด็กที่เเข็งแกร่งที่สุดในโรงเรียน

สิ่งที่เปลี่ยนไปคือเขาพบว่านอกจากจะไม่มีใครกล้าเเกล้งเขาแล้ว เขายังค้นพบพรสวรรค์ที่ซ่อนอยู่ นั่นคือเมื่อร่างกายแข็งแรงแล้ว เขาก็กลายเป็นคนที่มีฝีเท้าเร็วอย่างกับจรวด ซึ่งจุดนี้เองทำให้เขาได้เข้าสู่ทีมอเมริกันฟุตบอลของโรงเรียนเป็นครั้งแรก และมันส่งให้เขาได้ไปอยู่ในโรงเรียนม.ปลายที่มีชื่อเสียง Johnson County High School ก่อนจะได้ทุนเรียนมหาวิทยาลัยจอร์เจีย “ผมจำได้ครั้งแรกทีเห็นเขาวิ่ง ผมร้องว้าว โดยไม่รู้ตัว เขาวิ่งแซงทุกคน เขาวิ่งแซงตัววิ่ง 2 คนที่ดีที่สุดของผม พระเจ้านี่มันฝีเท้าของรุกกี้จริง ๆ หรือเนี่ย” วินซ์ ดูเดิ้ล โค้ชทีมมหาวิทยาลัยของ เฮอร์เชล บรรยาย

“เขาเป็นคำนิยามของคำว่าปีศาจได้ดีที่สุด ร่างกายของเขามันสุดยอดเเข็งแกร่งและมีความเร็ว มันต้องมีอะไรลึกลับบางอย่างซ่อนอยู่ในตัวเขาแน่ๆ”

เฮอร์เชล วอล์คเกอร์ ตำนานรันนิ่งแบ็คแห่ง NFL

ตลอด 3 ปี ในรั้วมหาวิทยาลัย เฮอร์เชล คือรันนิ่งแบ็คที่ดีที่สุด เขาวิ่งทำระยะรวมไป 5,258 หลา มากที่สุดในประวัติศาสตร์มหาวิทยาลัยจอร์เจีย ซึ่งจุดนี้เองเมื่อเขาเข้าสู่ระบบการดราฟต์ของ NFL ในปี 1983  ซึ่งเมื่อมีการทดสอบสมรรถภาพทางร่ายกาย และทักษะทางอเมริกันฟุตบอลเเล้ว ทุกคนต้องตะลึง แมวมองทุกทีมใส่ชื่อเขาในท็อปลิสต์ และแน่นอนว่าหลังการดราฟต์สิ้นสุดลง เขากลายเป็นผู้เล่นดราฟต์หมายเลข 1 ที่ย้ายไปเล่นให้กับ ดัลลัส คาวบอย ทีมดังแห่งยุค 80s และแน่นอนว่าสุดท้ายเขากลายเป็นรันนิ่ง แบ็ค ระดับปรากฎการณ์ที่เร็วสุดขีด และสามารถผลักดันตัวเองไปจนคว้าซูเปอร์โบวล์อีกด้วย

ความยิ่งใหญ่หลังจากนั้นมันไม่ใช่แค่การเป็นแชมป์ แต่มันคือการเป็นแชมป์มหาชน เขาสามารถหันเหตัวเองมาเป็นนักพูดสร้างแรงบันดาลใจให้กับเด็ก ๆ ที่เคยโดนรังแกเหมือนกับเขา ให้ลุกขึ้นมาเปลี่ยนชะตาชีวิตด้วยตัวเอง ค้นหาปีศาจภายในตัวให้เจอ และสร้างตัวเองให้เป็นผู้ยิ่งใหญ่ที่ใครไม่อาจไล่จับเขาได้

“ผมบอกกับทุกคนเสมอว่าพระเจ้าสร้างคนอย่าง เฮอร์เชล วอล์คเกอร์ ขึ้นมาทุก ๆ 50 ปี และสร้างคนอย่างเขามาเพื่อทำให้เราทุกคนที่เหลือดูต่ำต้อยไปเลย การเอาชนะตัวเองของเขายิ่งใหญ่ที่สุด ชัยชนะในการสร้างร่างกายนั่นแหละคือจุดเปลี่ยนทุกอย่างและเป็นชัยชนะที่แท้จริง” เบลค ไจล์ส อดีต บรรณาธิการด้านกีฬาของ เอเธนส์ สื่อท้องถิ่นที่เห็น เฮอร์เชล วอล์คเกอร์ มาตั้งแต่เด็กกล่าว

8 สถานที่ท่องเที่ยวในขอนแก่น ที่ต้องกลับมาเที่ยวอีกครั้ง! เมื่อพูดถึงจังหวัดที่น่าสนใจในแถบภาคอีสาน จังหวัดแรก ๆ ที่เราอยากจะแนะนำ และนึกถึงเป็นอันดับต้น ๆ ก็คือ ‘ขอนแก่น’

บทความน่าสนใจ : kiraprapen